QUY TRÌNH THI CÔNG

Bước 1. Khảo sát công trình cần thi công.

Khảo sát xem nơi dán cần bao nhiêu m2 giấy dán tường để mua theo đúng khối lượng thực tế.

Chú ý: đặt sát khối lượng thực tế vì nếu không nắm dõ khối lượng thì có thể dơi vào trường hợp không còn mẫu mã để dán hoàn thiện căn phòng của mình vì có thể mẫu giấy đã hết hàng và nhà sản xuất không còn sản xuất nữa.

Bước 2. Kiểm tra nơi cần dán xem có đủ tiêu chuẩn dán tường hay không.

Trước tiên kiểm tra phần sơn tường có bị ẩm ướt gì hay không. Nếu tường bị ẩm thì nên chống thấm trước và chờ vài tuần xem có bị thấm nữa hay không. Nếu không thấm nữa thì dán giấy được còn nếu vẫn tiếp tục thấm thì phần tường đấy sẽ không dán giấy được. Nó sẽ bị hư ngay và luôn chỉ trong vài tháng sử dụng.

Bước 3. Chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công.

Trước khi thi công giấy dán tường các bạn nên dọn dẹp hết tất cả các vật dụng có trong căn phòng để việc thi công nhanh gọn và không bị vướng víu.

Kiểm tra tường xem có bị gồ ghề hay bong tróc sơn hay không. Nếu có các trường hợp này các bạn phải xử lý sao cho mặt tường thật bằng phẳng thì khi dán giấy lên mới đẹp và thẫm mỹ được.

Nếu tường bị bong sơn các bạn xử lý tường bằng cách dùng cây xủi tường xủi cho các phần sơn bị tróc rơi ra khỏi tường sau đó mua bột trét tường pha vừa đủ rồi dùng gạt nhựa trét sơ qua chờ khô rồi dùng giấy nhám 180 loại chuyên dùng cho bả ma tít sơn nước ấy nha các bạn chà cho thật bằng phẳng là được.

Nếu tường bị lõm hay lồi các bạn cũng phải dùng bột để trít lại hết cả luôn nhé! Đây là yếu tố cũng không kém phần quan trọng để cho ra đời một sản phẩm giấy dán tường sau khi thi công được đẹp và hoàn mỹ nhất.

Bước 4. Chuẩn bị dụng cụ thi công giấy dán tường

Dụng cụ thi công giấy dán tường bao gồm: Thang chữ A; Dao rọc giấy; Cây ru lô lăn keo; Thùng chứa keo; Cọ quét keo; Cây lăn mép giấy; Thước dây; Keo trét mí; Cây xủi tường; Bột trét tường; Miếng gạt nhựa vuốt giấy dán tường.

Bước 5. Chuẩn bị keo trước khi thi công giấy dán tường

Keo dán trên thị trường hiện có nhiều loại bạn có thể sẻ dụng keo dán chuyên dụng của Nhật. Ưu điểm là độ bền kết dính cao đạt được bằng cách pha trộn Vynil Axetat là chất kết dính không chứa fomarlin và thân thiện với môi trường trong nhà, chất kết dính được sử dụng cho các hình nền khác nhau, tiện lợi khi sử dụng. Nhược điểm chi phí cao hơn loại keo thông thường khác.

Trường hợp không sử dụng keo chuyên dụng của Nhật bạn có thể sử dụng keo hồ và keo sữa.Trước tiên lấy thùng sơn nước hay thùng chứa nước thông dụng loại 20l cho 1/4 nước vào thùng sau đó cho một bịch keo hồ vào từ từ khuấy đều tay sao cho tan ra hết trong nước nhớ đừng để bột keo hồ bị vón cục. Sau đó đợi cho keo nở ra rồi lấy bịch keo sữa cho vào khuấy nhuyễn tay sao cho 2 hỗn hợp keo hòa vào nhau có độ đặc như nước cơm loãng là được. Ưu điểm Chi phí thấp hơn keo Nhật, thông dụng và được sử dụng rộng dãi ở Việt Nam. Nhược điểm bạn cần phải có kỹ thuật pha trộn keo và pha trộn một cách cẩn thận.

Bước 6. Cắt giấy dán tường chuẩn bị thi công

Tiến hành đo bức tường cần dán trước khi cắt giấy

* Đo chiều cao ( Ví dụ: tường cao 3m thì sẽ cắt giấy với chiều dài 3.05m. Tứ là trừ hao phía trên 2,5cm, Phía dưới 2,5cm)

* Đo chiều dài bức tường cần dán ( Ví dụ: tương dài 6m cắt 6 đường giấy tương đương với 6m tường)

Bước 7. Lăn keo lên mặt trái  giấy dán tường

Dùng rulo nhúng vào hỗn hợp keo đã pha trước đó lăn đều nhẹ nhàng lên bề mặt trái của tấm giấy dán tường cần dán, sau đó cuộn đều để các bề mặt trái giao tiếp với nhau tránh tình trạng mặt trái và mặt phải giấy dán tường chạm vào nhau. Sau đó để tầm 5 phút cho keo thấm đều vào giấy rồi bắt đầu công đoạn thi công.

Bước 8. Thi công hoàn thiện giấy dán tường

Dùng thang chữ A để trèo lên nhưng tuyệt đối phải đảm bảo an toàn.

Sau đó lấy tấm giấy dán tường đã được lăn keo sẵn rồi canh cho tấm giấy sát với tường và tấm giấy phải dư phía trên trần 2,5 phân nhớ căng chỉnh sao cho tấm giấy thẳng không bị chùn chéo rồi dùng tay vuốt nhẹ cho tấm giấy được rãi đều trên bề mặt tường. Sau đó dùng dao cắt tất cả phần dư phía trên trần và dưới chân tường rồi dùng gạt nhựa vuốt sao cho giấy dán tường áp sát vào tường đến khi không còn bọt khí bên trong là được.

Khi dán xong tấm thứ nhất sẽ tiến hành dán tấm thứ 2 và cách dán cũng như dán tấm đầu tiên nhưng phải ghép mí sao cho giấy không bị chồng hoặc hở quá nhiều. Dán xong tấm giấy thứ 2 lên tường ổn rồi thì các bạn dùng cây lăn mí lăn sao cho 2 mí giấy khít vào nhau để khi nhìn vào sẽ không bị lộ mối nối ở giữa 2 tấm giấy thế là mọi thứ cơ bản đã ổn.

Và cứ thế các bạn dán cho bằng hết căn phòng của mình và nhớ lau keo thừa bám trên bề mặt giấy và vệ sinh sạch sẽ là chúng ta đã có một căn phòng đẹp bằng giấy dán tường cực dễ thương.

Ghi chú: Quy trình thi công vải dán tường cũng được thực hiện tương tự như quy trình dán giấy.